DMCA.com Protection Status

LỊCH SỬ Ô DÙ CẦM TAY

Nói về lịch sử là nói về quá khứ, hiện tại và tương lai. 

Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ nói về một sản phẩm được sử dụng hàng ngày đó chính là ô dù cầm tay. Ở Việt Nam của chúng ta, có rất nhiều vật dụng, mang một phong cách lãng mạn, trong đó tiêu khí biểu nhất phải kể đến chiếc ô dù cầm tay

Cho đến ngày hôm nay, khi chúng ta nhìn vào chiếc ô này, nó rất đẹp. Đặc biệt đối với người phụ nữ có phong cách cổ điển nếu được cầm trên tay một chiếc ô dù đẹp thì rất phù hợp với khí chất đoan trang, thủy chung của người phụ nữ.

Chiếc ô dù làm bằng giấy 

 Những chiếc ô giấy dầu được làm theo cách truyền thống mang đầy nét cổ kính quyến rũ. Đặc biệt là những hoa văn đẹp mắt khác nhau trên ô giấy dầu, nó thực sự khiến người ta nghĩ rằng đây là một món đồ thủ công mỹ nghệ đặc biệt đẹp mắt. Do đó, hôm nay tôi muốn nói về lịch sử của “ô dù cầm tay”.

 Trước khi có ô, người ta dùng mũ (nón). Mũ là loại được làm bằng rơm, nhưng trước mũ còn có một vật khác có thể che, chắn nắng đó là lá cọ. Với đặc thù của khí hậu nước ta, có những lá cọ rất lớn, có thể làm vật che nắng rất. Nếu chúng ta để ý hoặc hay xem những bộ phim mang tính chất cổ xưa, chúng ta đều thấy hình ảnh một số người dân hoặc các cháu bé mang lá cọ che nắng đi học.

Theo như sự hiểu biết của Hà Phương, nước ta bị đô hộ ngàn năm phong kiến của người Hoa. Vì vậy, một số văn hóa sản phẩm của chúng ta cũng bắt nguồn từ  trung quốc, trong đó có ô dù  cầm tay của chúng ta.

Theo như sách lịch sử trung quốc được ghi chép lại, ô dù sơ khai được phát triển từ thời Khổng Tử . Trong sử học có ghi câu “ Gia hàm của Khổng Tử “ điều này có nghĩa ( Khổng tử đến gần, mang lại vật che mưa).

 Trong sử học trung hoa  có nhắc đến một giai đoạn lịch sử, đó là chuyện Ngụy Công nhờ anh ta che mưa dưới tay. Sau đó, cải tiến ô che mưa trên kiệu, để làm vật che chắn nhưng đợt tấn công bất ngờ. Đó là những ý tưởng về chiếc ô dù sơ khai cho đến khi có những vật liêu cao cấp ngày hôm nay.  Theo thời gian, các nắp nhẹ hơn từ từ xuất hiện. Cái này là cái gì? Đây là cái "li" mà ngày nay chúng ta vẫn có thể nhìn thấy, có thể cởi bỏ và cất cánh. Trong “Sách ca” đã có ghi “li”. Chữ "li" được đề cập ở đây là một thứ gì đó làm bằng rơm, nó hơi giống mũ rơm theo nghĩa hiện đại. Sự xuất hiện của "Mũ" là vào cuối thời Xuân Thu và muộn nhất là đầu thời Chiến Quốc, "Mũ" này đã xuất hiện trong nhân dân. Vậy "li" này có phải là tổ tiên của "ô" mà chúng ta đang nói đến ngày nay không?

 

 Không, bởi vì ngoài "li", còn có một thứ khác gọi là "li" trong cùng một khoảng thời gian. Tại sao chúng ta nói rằng "Ri" là tổ tiên của ô dù? Bởi vì trong sách cổ có ghi chép “Rui và Li, đều là Yếm”, có nghĩa là vật này là áo mưa. "To mà có tay cầm, cầm để hành động thì gọi là cạp. Nhỏ mà không có tay cầm, trước tiên đeo để hành động thì gọi là bò cạp." Nghĩa là "lớn mà có tay cầm, cầm để hành động." , cái nào được gọi là con bọ cạp ”? Điều này có nghĩa là vật này có một tay cầm và bạn có thể di chuyển về phía trước bằng cách cầm nó lên. "Nhỏ không có tay cầm, thứ nhất đeo được gọi là" li ", có nghĩa là thứ này được làm nhỏ hơn, và thứ có thể đeo trên đỉnh đầu được gọi là" li ".

 

 Nói về điều này, chúng ta không thể nói rằng "Ri" này và ô kia giống nhau, bởi vì cái gì? Bởi vì ô có thể được thu thập, "Ri" là một mảnh. Ngoài ra, "Rui" này bắt nguồn từ thực tế là nó có thể được cầm bằng tay, đồng thời nó là tấm vải, tương đối nhẹ. Kết quả là, "Ri" từ từ phát triển từ công cụ lao động thành đồ đạc của vua và quý tộc. Nhiều nhà quý tộc thời đó đã lấy chữ "" này và ghép nó với những đồ trang trí đặc biệt đẹp mắt, sau đó biến nó thành một loại nghi thức. Vậy, ở Trung Quốc cổ đại của chúng ta, chiếc ô có thể đóng mở đã xuất hiện từ khi nào? Đó là vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên, đã có ghi chép về một chiếc "ô" có thể mở ra và cất giữ ở lưu vực sông Dương Tử của nước ta.

 

 Vậy tại sao loại ô có thể mở và đóng lại này chỉ xuất hiện vào thế kỷ thứ 6. Ban đầu, những vật dụng che mưa như "Ri" và "Mũ" mà mọi người sử dụng để che mưa đều được làm bằng vật liệu thực vật. Nói cách khác là lợi dụng việc bản thân cây cỏ không hút nước nhiều, hoặc hoàn toàn không hút nước, rồi lấy những cây cỏ này dệt thành áo mưa che nắng như vậy. Nhưng những thứ này, nếu bạn luôn mở và đóng lại, chúng sẽ dễ dàng bị vỡ. Vì vậy, trên cơ sở công nghệ này, người ta đã phát hiện ra một loại vật liệu mới có thể đóng mở nhiều lần, và một chiếc ô có thể biến dạng được tạo ra. Và vật liệu này là gì? Đó là "áo khoác dầu". "Áo dầu" là tận dụng đặc tính không thấm nước của loại dầu mỡ này, và nó được xử lý trên giấy hoặc vải.

 

 Nguyên tắc là bôi dầu lên vật liệu mỏng như giấy hoặc vải, khi mưa sẽ thấm dầu. Hơn nữa, nó rất mềm và có thể gấp lại nhiều lần, vì vậy nó đã xuất hiện, nó có thể được làm thành một chiếc ô có thể co giãn và thu vào được, đây là nguồn gốc của ô dù. Tuy nhiên, trước khi có sự xuất hiện của ô dù, "áo khoác dầu" đã được làm thành quần áo. Tại sao bạn muốn may quần áo? Vì nó có thể giải phóng đôi tay của bạn. Mọi người đều cảm thấy như vậy, nếu bạn có một chiếc ô, bạn sẽ không thể làm việc. Vào thời cổ đại, khi hai đội quân giao chiến, bạn không thể chiến đấu với một người cầm ô. Vì vậy, trong lịch sử loài người, rất nhiều phát minh đã được thực hiện vì một ý nghĩa phổ quát. Hoặc nó là để cải thiện sự giải phóng năng suất, hoặc nó là để chiến tranh. Hôm nay, tôi sẽ cho bạn biết tất cả về lịch sử của ô dù.


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng